Gặp mặt và chia tay đồng chí Nguyễn Xuân Kíp- nguyên HT nhà trường.

Thứ sáu - 11/09/2015 21:38
      Hôm nay ngày 11 tháng 9, trường Tiểu học Thạch Điền long trọng tổ chức buổi Gặp mặt và chia tay đồng chí Nguyễn Xuân Kíp nguyên HT nhà trường về nghỉ hưu theo chế độ. Sau đây là bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Thị Nga- bí thư chi bộ nhà trường.
 
CẢM XÚC GIỜ CHIA TAY.
Kính thưa thầy giáo Nguyễn Xuân Kíp-Nguyên Bí thư chi bộ, HT trường TH Thạch Điền!
Kính thưa quý vị khách quý!
Kính thưa các thầy giáo cô giáo!
          Năm học 2015 – 2016 đã đến với thầy trò chúng ta được 1 tuần. Trong bộn bề công việc của những ngày đầu năm học mới, nhưng chúng ta vần tụ hội về đây để thực hiện một nhiệm vụ mà không ai trong chúng ta mong muốn. Đó là, tổ chức buổi gặp mặt thân mật và chia tay thầy giáo Nguyễn Xuân Kíp – Nguyên Hiệu trưởng nhà trường, được nghỉ hưu theo chế độ. Thực lòng, tôi cũng như tất cả những người có mặt hôm nay đều không ai mong muốn điều đó xảy ra. Bởi, thầy giáo Nguyễn Xuân Kíp đã quá gần gũi và thân thuộc với mỗi CBGVNV, mỗi em HS Thạch Điền trong thời gian rất dài. Từng gốc cây, thảm cỏ, từng lối đi quen thuộc đã in hình bóng thân thương của thầy. Thầy luôn bên cạnh chúng ta trong mỗi bước đi. Không biết rồi đây chúng ta cần một khoảng thời gian dài bao lâu nữa để quen với việc không có sự dìu dắt, giúp đỡ và chỉ bảo tận tình của thầy.
       Kính thưa các đồng chí!
- Năm 1977, thầy giáo Nguyễn Xuân Kip ra trường về nhận công tác giảng dạy tại trường cấp 2 xã Kỳ Sơn - là một xã miền núi huyện Kỳ Anh, cách thị trấn 20 km về phía Tây. Đây là những năm tháng đầu đời làm nghề dạy học của Thầy với bao khó khăn thiếu thốn nhưng cũng ghi dấu nhiều kỷ niệm đẹp của tuổi thanh xuân.
-  Rồi tháng 10/1979, thầy được điều động về giảng dạy và làm tổ trưởng tổ xã hội tại trường cấp 2 Kỳ Tiến. Đây là một trường trọng điểm của huyện Kỳ Anh. Tại đây, bản thân thầy đã ra sức học hỏi và phát huy hết khả năng của mình và được tập thể giáo viên và HS tin yêu, ghi nhận.
- Từ tháng 9/1980 đến tháng 9/1986: Thầy được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng, phụ trách chuyên môn trường cấp 2 Kỳ Tiến. Với sự nỗ lực cố gắng của bản thân, thầy đã được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ Tĩnh tặng danh hiệu CSTĐ cấp tỉnh.
- Tháng 8/1986: Thầy được đề bạt giữ chức vụ Hiệu trưởng trường cấp 1, 2 Kỳ Xuân. Với thời gian 2 năm, thầy đã cùng với tập thể cán bộ, giáo viên xây dựng trường Kỳ Xuân thành một đơn vị Tiên tiến cấp huyện.
- Và tháng 8/1988: Thầy trở về quê hương Thạch Hà, làm Hiệu trưởng trường cấp 1, 2 xã Thạch Lạc. Với thời gian 3 năm, thầy đã từng bước đưa trường Thạch Lạc trở thành một trường Tiên tiến cấp huyện.
- Từ tháng 8/1991 đến tháng 8/1992: Thầy về làm Hiệu trưởng cấp 1, 2 Thạch Hải. Lúc bấy giờ Thạch Hải hết sức khó khăn về giao thông cũng như các mặt khác, theo nguyện vọng của gia đình thầy xin chuyển về Thạch Tân.  Được lãnh đạo phòng GD Thạch Hà chấp thuận, thầy lên Thạch Tân thay nhà giáo Ưu tú Bùi Thân nghỉ hưu. Trường tiểu học Thạch Tân lúc bấy giờ được chọn là đơn vị số 1 của huyện Thạch Hà. Tại đây có nhiều thuận lợi nhưng cũng lắm sức ép. "Lạ nước, lạ cái" thầy phải  vừa học, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, cùng với tập thể CBGV và lãnh đạo địa phương từng bước xây dựng và đưa nhà trường không ngừng phát triển.
          Trong những năm tháng sống và làm việc tại trường tiểu học Thạch Tân thầy đã thể hiện được bản lĩnh nghề nghiệp và sự sáng tạo xuất sắc trong nghiệp vụ quản lý của mình đã giúp trường TH Thạch Tân trở thành đơn vị đầu tiên của huyện Thạch Hà đạt trường chuẩn QG mức độ 1. Chỉ sau một thời gian ngắn, với những thành tích vượt bậc, nhà trường được Hội đồng thi đua Nhà nước tặng Huân chương LĐ hạng 3. Đây là trường duy nhất của tất cả các cấp học Thạch Hà được tặng Huân chương lúc bấy giờ. Với bề dày thành tích đó, nhiều năm liền Thầy đã được hội đồng thi đua huyện và tỉnh đã xét tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua.
          Mùa thu năm 2001 thầy giáo Nguyễn Xuân Kíp được điều động về công tác tại trường TH Thạch Điền. Thầy đến đây từ những ngày trường học còn chưa đủ, HS phải học ba ca, bàn ghế thiếu, GV thiếu, ĐDHT thiếu mà cuộc sống của những người dân nơi đây lại vô vàn khó khăn, vất vả. Thầy đã phải bao đêm trằn trọc, suy tính, phải làm sao để trẻ em được học tập trong môi trường thuận lợi, phải làm sao để mỗi CBGVNV trong nhà trường có cuộc sống đỡ khó khăn hơn. Và rồi bằng tình yêu thương, trách nhiệm, lòng nhiệt huyết với nghề  và sự năng động, sáng tạo của mình thầy đã áp dụng nhiều giải pháp trong quản lý, trong điều hành chỉ đạo để dần đưa phong trào dạy học của Trường TH Thạch Điền từ một trường bình thường trở thành một điểm sáng của GD vùng núi.
  Kính thưa các đồng chí!
          Mặc dù công việc bộn bề, khó khăn chồng chất nhưng lúc nào thầy cũng vui vẻ, quan tâm, chia sẻ với mọi người. Chỉ một nụ cười, một ánh mắt cảm thông, hay cái vỗ vai rất nhẹ để sớt chia lúc khó khăn cũng đã làm giảm đi bao nhiêu áp lực trong công việc cho những đồng nghiệp như chúng tôi. Được sống và làm việc cùng thầy là một niềm vinh hạnh lớn của đội ngũ CBGVNV nhà trường. Bằng chính sự bao dung, rộng lượng và mẫu mực của mình thầy đã giúp chúng tôi khôn lớn, trưởng thành hơn.
          Biết ơn thầy bao nhiêu chúng em lại thấy mình thật thiếu sót. Dẫu biết rằng cuộc sống nhiều khi không như ta mong đợi. Nhiều lúc chúng em còn làm thầy phải buồn, phải suy nghĩ bởi sự non nớt trong ứng xử cũng như sự vụng về trong công việc. Nhưng chính lòng độ lượng của thầy đã bỏ qua tất cả cho chúng em. Trong giờ phút chia tay này, chúng em muốn nói với thầy rằng: Chúng em biết ơn thầy nhiều lắm và Mong thầy hãy bỏ qua tất cả những lỗi lầm, những thiếu sót của chúng em, để chúng em được vơi đi phần nào sự trăn trở, băn khoăn trong lòng mình.
                                                                 

                                         

 
    Giờ chia tay, dặn lòng ta mạnh mẽ
        Nhưng mà sao khóe mắt vẫn cay cay
  Bao ân tình trong phút giây lặng lẽ
    Kỷ niệm này ta nhớ mãi không quên
 
          Biết nói sao hết cảm xúc của mọi người, lòng chúng ta thật sự xúc động, bùi ngùi, bịn rịn khi phải chia tay thầy. Nhưng cuộc đời là thế không ai có thể níu giữ được thời gian. Trong giờ phút ấm tình đồng nghiệp, đồng chí này. Đảng ủy, Chính quyền địa phương, Ban giám hiệu, Công đoàn, Hội phụ huynh, toàn thể giáo viên, nhân viên nhà trường và lớp lớp thế hệ HS Thạch Điền xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến công lao to lớn mà thầy đã cống hiến cho sự nghiệp GD của xã nhà trong thời gian qua. Và mong rằng trong thời gian tiếp theo ngọn lửa yêu nghề vẫn luôn cháy trong thầy để ngành GD nói chung và trường tiểu học Thạch Điền nói riêng vẫn sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, chỉ bảo của thầy. Thầy ơi! Niềm đam mê công việc, sự tài tình trong ứng xử và nghiệp vụ quản lý xuất sắc của thầy sẽ mãi là chỗ dựa vững chắc cho chúng em trong những chặng đường tiếp theo. Mong thầy khỏe và thật khỏe để tiếp tục có những cống hiến thầm lặng cho trường TH Thạch Điền thầy nhé!
Trong nỗi niềm sâu lắng của ngày hôm nay, thay mặt cho tập thể CBGVNV và HS toàn trường, chúng em xin hứa với thầy sẽ đoàn kết một lòng, nỗ lực hết mình, phát huy hơn nữa những thành quả mà bao năm qua thầy đã dày công vun đắp để Trường TH Thạch Điền mãi là điểm sáng của ngành GD Thạch Hà. Một lẫn nữa chúng em xin được cảm ơn thầy và xin được gửi tới thầy lòng biết ơn sâu sắc nhất, chân thành nhất. Xin kính chúc thầy và đại gia đình lời chúc sức khỏe, bình an, hạnh phúc!
          Xin trân trọng cảm ơn!
                                                           
 

Tác giả bài viết: HT: Nguyễn Thị Nga

Nguồn tin: Trường Tiểu học Thạch Điền

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
HỖ TRỢ QUẢN TRỊ WEBSITE
  Tin tức 24h
LIÊN KẾT WEBSITE
  THỐNG KÊ
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay327
  • Tháng hiện tại18,635
  • Tổng lượt truy cập433,825
ALBUMS ẢNH
VIDEO SỰ KIỆN
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây