Một số tình huống sư phạm thường gặp

Thứ hai - 13/03/2017 09:20
                              MỘT SỐ TÌNH HUỐNG SP THƯỜNG GẶP
 CÂU 1. Một phụ huynh đến gặp xin cho con muốn được nghỉ tập văn nghệ vì lí do tập VN ảnh hưởng nhiều đến việc  học tập các môn VH. Theo đồng chí nên trả lời phụ huynh đó thế nào?
CÂU 2.Sau giờ ra chơi khi tiến hành giờ dạy được vài phút thì một em đứng lên : “Thưa cô, em  đưa tiền đi đóng quỹ lớp nhưng đã bị mất”. Cả lớp nhốn nháo, em học sinh không ngừng khóc. Lúc này bạn sẽ làm gì?
 CÂU 3.Trong lớp đồng chí có một em học kém lại hay đi học muộn, trong giờ hay ngủ gật… Khi bạn đến gặp phụ huynh để trao đổi và muốn phối hợp vơí gia đình để giúp đỡ em đó thì bố của em xin cho con thôi học (vì mẹ mất sớm , em lại có em nhỏ) để ở nhà trông em, bố đi kiếm tiền  nuôi các em.Bạn xử lí tình huống này như thế nào?
 CÂU 4. Hùng là một  học sinh học kém lại thiếu ý thức kỉ luật.Khi bạn đến gặp phụ huynh để trao đổi và muốn phối hợp vơí gia đình để giúp đỡ em đó thì bố của em nói: “ Nếu thầy cô không dạy được nó thì để tôi cho nó chuyển trường hoặc cho nó nghỉ học luôn cũng được” Bạn xử lí tình huống này như thế nào?
 CÂU 5.Bạn phát hiện có một nhóm HS lớp mình có lời bàn tán về trường hợp HS Hương: “ Giờ Mĩ thuật thường hay ngồi phá, ít khi có dụng cụ học tập, làm bài hay bị chậm mà học kì I môn MT được xếp loại A+, trong khi các bạn khác phấn đấu mãi cũng chỉ được loại A “. Là GVCN bạn xẽ xử lí việc này thế nào?
CÂU 6. Trả bài kiểm tra định kì cho HS xong, bạn quay lên bục giảng chữa bài để rút kinh nghiệm cho cả lớp thì bỗng “ Roạc, roạc..”. Khi quay lại thì thấy Hưng đã xé tan bài làm được một điểm của mình trước sự ngơ ngác của các bạn trong lớp. Trước sự việc đó, bạn giải quyết ra sao?
CÂU 7. Sau khi dạy xong tiết học cuối buổi sáng, bạn nói với lớp” Rất tiếc, chiều nay cô bận việc phải đi đám tang của một người bà con nên sẽ nhờ cô A dạy thay” Bạn vừa dứt lời, cả lớp vỗ tay reo hò. Trước sự việc này , bạn xử lí như thế nào?
CÂU 8.Trong giờ trả bài  kiểm tra định kì, một HS đứng lên thắc mắc với bạn một cách gay gắt: “ Thưa cô, tại sao em không có bài?”. Bạn xử lí tình huống này như thế nào?
CÂU 9. Trong khi chấm bài Tập làm văn, ban phát hiện có hai bài làm giống nhau từng chữ. Bạn xử lí tình huống này như thế nào?
CÂU 10.Khi chấm bài kiểm tra của Hs, bạn nhận thấy có một trường hợp xuất sắc “ đột xuất”: bài của một em có sức học vào loại trung bình non nhưng lại rất tốt, xứng đáng được nhận điểm tuyệt đối. Bạn xử lí tình huống này như thế nào?
CÂU 11. Trong giờ học, có một HS giơ tay xin phát biểu và đề nghị thầy giải thích một vấn đề có  liên quan đến bài giảng, phát hiện đó là một vấn đề được ứng dụng trong thực tiễn mà bạn chưa nắm vững.Bạn xử lí như thế nào trong tình huống này?
CÂU 12. Trong một lần dự tiết dạy thể nghiệm của đồng nghiệp, vừa là bạn rất thân của bạn, tiết dạy không được thành công còn nhiều thiếu sót về kiến thức, chưa tốt về phương pháp. Tuy vậy, khi đóng góp xây dựng tiết dạy để rút kinh nghiệm chung thì mọi người trong tổ “ nhìn mặt nhau” và  đều góp ý một cách chung chung, qua loa, lấy lệ, không nêu rõ ra những ưu, khuyết điểm. Còn bạn, bạn đóng góp ý kiến của mình như thế nào?
CÂU 13. Lớp bạn chủ nhiệm có học sinh A thuộc gia đình nghèo, nhà lại xa trường, một mình em phải băng qua một cánh đồng rộng và đường sá lầy lội. Rất nhiều hôm bị trễ giờ học. Bạn xử lí tình huống này như thế nào?
CÂU 14. Giả sử có một phụ huynh trực tiếp đến gặp bạn nói những điều không tốt về một đồng nghiệp đang dạy con học và có nguyện vọng xin cho con chuyển sang học ở lớp bạn. Bạn xử lí như thế nào trong tình huống này?
CÂU 15. Khi tiếp xúc với phụ huynh  của một học sinh cá biệt, phụ huynh đó năn nỉ bạn với câu  “Trăm sự nhờ cô” . Nếu là GVCN, lúc đó bạn sẽ ứng xử thế nào?
CÂU 16. Trong buổi lao động, bạn phát hiện thấy hai học sinh đã tự ý bỏ về giữa giờ, Bạn sẽ xử lí  thế nào?
CÂU 17. Khi mới nhận lớp chủ nhiệm, học sinh đề nghị bạn hát một bài nhưng bạn không có khả năng ca hát. Bạn xử lí thế nào?
CÂU 18. Do có sự xích mích , một số em ngoài trường đến chờ lúc tan học sẽ đến đánh một Hs lớp bạn. Biết được sự việc trên, bạn xẽ xử lí thế nào?
CÂU 19. Lớp bạn làm chủ nhiệm  có em A thường nghỉ học không xin phép. Bạn xử lí việc này như thế nào?
CÂU 20. Trên đường đi dạy về, bạn phát hiện có một nhóm HS đang tắm kênh ( mặc dù bạn đã cho HS viết bản cam kết) . Bạn xử lí việc này như thế nào?
CÂU 21. Bạn được giao nhiệm vụ tuyển sinh vào lớp 1, có một phụ huynh đã một mực xin nhập học cho con, mặc dù con họ mới tròn 5 tuổi, vì cho rằng cháu có sức khỏe tốt, đã biết đọc, biết viết. Bạn xử lí tình huống đó như thế nào?
CÂU 22. Vào năm học, bạn được nhà trường giao chủ nhiệm một lớp học có tỉ lệ  học sinh yếu nhiều và cũng có thể nói đây là một lớp yếu nhất trường. Bạn sẽ làm gì trước tình huống này?
CÂU 23: Trong giờ thao giảng bạn phát phiếu học tập cho HS, khi vừa phát xong bạn phát biện đã phát nhầm bài tập. Bạn xử lí việc này như thế nào?
 
 
 

Nguồn tin: Trường Tiểu học Thạch Điền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
ALBUMS ẢNH
VIDEO SỰ KIỆN
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây